วิธีการอัปเกรดเครื่องคอมพิวเตอร์

เครื่องคอมฯ ทำงานช้า ไม่ทันใจ รีบมาอัปเกรดเครื่องคอมฯ กันดีกว่า โดยปกติแล้ว การอัปเกรด สามารถทำได้หลายอย่าง แต่อย่างหนึ่งที่นิยมมากๆ สำหรับการอัปเกรดเครื่องคอมฯ คือการเพิ่มหน่วยความจำ หรือ Memory ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและรวดเร็วที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Memory มีหลากหลายรุ่น ดังนั้น เราจึงควรศึกษาข้อจำกัดของการอัปเกรดกันสักนิดหนึ่งก่อนการตัดสินใจซื้อ

คำแนะนำก่อนการเลือกซื้อ Memory

Memory Test

  1. ตรวจสอบ Memory ของเครื่องคอมฯ ของเราก่อนว่า รองรับรุ่นไหนได้บ้าง (เราสามารถใช้โปรแกรมช่วยตรวจสอบได้ว่า Memory ของเราเป็นรุ่นไหน โดย download freeware ของ CPUid ชื่อ CPUZ
    (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หัวข้อ ตรวจสอบ spec คอมฯ ง่ายๆ ด้วย CPU-Z )

    เมื่อ download มาได้แล้ว ให้ unzip ก่อน จากนั้นให้คลิกที่ไฟล์ชื่อ CPUZ.exe จะได้หน้า CPU-Z คลิกเลือกแท็ป Memory ให้ดูช่อง Type เป็นอะไร เช่น SD-RAM, DDR, DDR2 หรือ FB-DIMM เป็นต้น
  2. ตรวจสอบว่าปัจจุบัน Memory ของเรามีขนาดเท่าไหร ปกติจะอัปเกรดได้สูงสุดแค่ 4 GB เท่านั้น (เพราะ Windows ทั่วไป เห็นแค่นั้น)
  3. ตรวจสองให้ดีก่อนว่า ช่องที่ใช้สำหรับเสียบ Memory หรือ RAM ยังว่างเท่าไหร่
  4. ตรวจสอบให้ดีก่อนว่า ช่องที่ใช้สำหรับเสียบ Memory หรือ RAM ต้องเสียบเป็นคู่หรือไม่

ข้อควรทราบที่ต้องเข้าใจกันกอ่น

การเพิ่ม Memory หรือ RAM จากเดิมเป็นอีกเท่าตัว ไม่ใช่หมายความว่า คอมพิวเตอร์ของคุณจะทำได้ได้เร็ว เท่าตัว น่ะครับ ต้องขึ้นกับปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย แต่โดยพื้นฐานแล้วจะทำให้เครื่องคอมฯ ทำงานได้มีประสิทธิภาพขึ้น..Menu