ทำความรู้จักประโยชน์ของ GPS กันดีสักนิด

GPS (Global Positioning System) หรือระบบนำทางผ่านดาวเทียม ทำให้เราสามารถทราบตำแหน่งที่อยู่ปัจจุบันของเราได้ ปัจจุบันนิยมติดตั้งเพื่อใช้สำหรับการเดินทางไปที่ๆ ไม่เคยไป หรือไปไม่ถูก สามารถบอกในรูปแบบของกราฟฟิกแผนที่ หรือสามารถบอกด้วยเสียง (รองรับการใช้งานภาษาไทย)?นอกจากนี้ยังนำมาประยุกต์ใช้สำหรับการติดตามรถ เพื่อลดปัญหาเกี่ยวกับรถหาย หรือออกนอกเส้นทางได้อย่างดีด้วย? สำหรับรายละเอียดเกียวกับ GPS ให้คลิกอ่านหัวข้อ GPS คืออะไร

GPS Receiver คืออะไร

USB GPS Receiver

คืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเชื่อมกับคอมพิวเตอร์ Desktop หรือ Notebook เพื่อทำให้คอมพิวเตอร์สามารถรับสัญญาณดาวเทียมได้ โดยจำเป็นต้องใช้คู่กับโปรแกรมสำหรับ GPS ได้แก่ iGO8, KingMap?เป็นต้น รวมทั้งต้องติดตั้งแผนที่ประเทศไทยด้วย (ถ้าต้องการประเทศอื่นๆ ก็สามารถหาซื้อได้เช่นกัน)

คุณสมบัติในการเลือกซื้อ GPS Receiver

  • การเชื่อมต่อกับคอมฯ ปัจจุบันคงไม่พ้นการเชื่อมต่อผ่าน USB Port (มีชนิดแบบมีสายและไม่มีสาย)
  • ความไวในการรับสัญญาณดาวเดียว เรียกว่าเปิดปุ๊ป รับสัญญาณได้ปั๊ป นั่นแหละดีที่สุด
  • รองรับสัญญาณดาวเทียมกี่ดวง?ยิ่งมากยิ่งดี
  • ความเทียงตรง (ปกติก็ไม่เที่ยงตรง 100% อยู่แล้ว) บางรุ่นอาจเพี้ยนมากไปนิด?
  • กินไฟ โดยเฉพาะกับการใช้งานบน Notebook ในระหว่างการเดินทาง ต้องกินไฟน้อยที่สุดเป็นดี

ถ้าคุณไม่ต้องการใช้ GPS Receiver กับคอมพิวเตอร์ ก็สามารถหาซื้อเครื่อง GPS แบบสมบูรณ์ได้โดยตรง (เป็นเครื่อง GPS พร้อมโปรแกรมและแผ่นที่) ซึ่งราคาก็ขึ้นกับคุณและความสามารถของตัวเครื่อง GPS นั้นๆ บางรุ่นราคาไม่ถึงหมื่นบาทแล้ว สำหรับยี่ห้อที่มีผู้นิยมใช้งานมากได้แก่ Germin เป็นต้น

  • ทิป นอกจากนี้ปัจุจบันโทรศัพท์มือถือบางรุ่น มีการรองรับการใช้งาน GPS แล้วเช่นกัน

ใครถูกใจ หรือสนใจแบบไหนก็ลองหาซื้อมาใช้งานกันดูครับ หรือจะหาแบบฟรีๆ ทางอินเตอร์มาทดลองใช้งานในคอมพิวเตอร์ก่อนก็ได้ครับ..? เชื่อว่าสำหรับนักท่องเที่ยวแบบ Advanture คงมีติดตัวกันทุกคน อย่างน้อยก็กันหลงทางได้อย่างแน่นอน..

 


Menu