Keyboard (คีย์บอร์ด) Computer คืออะไร

ถ้าจะพูดถึงความหมายโดยตรง Keyboard ก็คืออุปกรณ์มาตราฐานในการสั่งงานและป้อนข้อมูลให้กับคอมพิวเตอร์ คล้ายกับเครื่องพิมพ์ดีดทั่วไป สามารถแบ่งแยกปุ่มหลัก ๆ ในการทำงานได้หลายๆ อย่าง เช่น ปุ่มสำหรับพิมพ์ข้อความ ปุ่ม Function (F1,F2..) และปุ่มพิเศษอื่นๆ อีก? อ่านรายละเอียด วิธีการใช้งาน keyboard คลิกที่นี่

ทำไม่ต้องศึกษาการเลือกซื้อ Keyboard

หลายๆ คนอาจคิดว่า ทำไมต้องมาแนะนำการเลือกซื้อ Keyobard ซึ่งเราสามารถหาเลือกซื้อได้ง่ายๆ ตามห้างสรรพสินค้า หรือตามร้านไอทีทั่วไป ราคาก็อยู่ตั้งแต่ไม่ถึงหลักร้อย จนหลายพันบาท (ไม่รวม keyboard แบบเวอร์ๆ น่ะครับ)? แต่อย่างหนึ่งอยากให้คำนึงถึงการเลือกซื้อ keyboard ก็คือ การนำไปใช้งาน ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณทำงานเป็นพนักงานพิมพ์ดีด คุณเลือกซื้อ Keyboard ที่มีระบบสัมผัสและตอบสนองได้เร็ว (ไม่ต้องกระแทกเวลาพิมพ์) ทำให้ไม่ทำให้ปวดเมื่อยเวลาพิมพ์เร็วขึ้น? หรือถ้าคุณเป็นประเภท Gamer ก็ควรหา keyboard ทีรองรับการกระแทก ทนทาน และมีคุณสมบัติแบบมัลติมีเดียมากขึ้นไปเลย เป็นต้น

แนะนำ Keyboard ประเภทต่างๆ

how to buy keyboard

  • Keyboard แบบปกติแบบเดิมๆ
  • Keyobard แบบพับได้ (แบบยาง) กันน้ำได้ดี แต่เวลาพิมพ์สัมผัสต้องทำใจสักนิด และถ้ากดไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม อาจต้องพิมพ์ใหม่
  • Keyobard แบบมัลติมีเดีย มีทั้งปุ่มควบคุมลำโพง เปิดปิดเสียง ปุ่มเรียกคำสั่งลัด เช่น เปิดโปรแกรมอีเมล browser เป็นต้น แถมบางรุ่นยังมีลำโพงด้วย
  • Keyboard สำหรับสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ Mac โดยเฉพาะ ราคาค่อนข้างแพงมาก?แต่ถ้าดู design?และวัสดุที่ทำก็คุ้มค่า แต่อย่ามาใช้กับคอมพิวเตอร์ทั่วไปน่ะครับ?

จริงๆ ยังมี keyboard ประเภทอื่นๆ อีก เช่น keyboard ที่สามารถแยกออกจากกันได้ (ตรงกลาง) เป็นต้น?และอืนๆ อีกมากมาย แต่ที่นำมาแนะนำเห็นว่าเป็นอะไรที่ไม่ธรรมดา

การเชื่อมต่อ Keyboard เข้ากับคอมพิวเตอร์

  • เชื่อมต่อแบบ PS2? หัวแบบวงกลม (แบบปกติทั่วไป) เวลามีปัญหาถอดเข้า-ออก อาจจำเป็นต้องรีสตาร์ทเครื่องคอมฯ ใหม่
  • เชื่อมต่อแบบ USB (ปัจจุบันนิยมใช้กันมา) สะดวก มีปัญหาก็ถอดเข้า-ออกได้ทันที ไม่ต้องรีสตาร์ทเครื่องคอมฯ ใหม่
  • เชื่อมต่อแบบ wireless หรือไร้สาย สะดวก แต่ราคาค่อนข้างแพง แถมยังจำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่อีกด้วย ต้องพิจารณากันหน่อย

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งคือ ราคาถูกย่อมได้รับสินค้าที่มีคุณภาพค่อนข้างต่ำ ดังนั้น การเลือกซื้อควรดูวัตถุประสงค์ของเราก่อน แต่อย่างหนึ่งที่อยากให้ทดสอบคือ ลองวางนิ้วและลองพิมพ์ดูว่า ตำแหน่งพอดีหรือไม่และพิมพ์แล้ว keyboard สามารถตอบสนองได้ทันทีหรือไม่..

 


Menu