คุณรู้จัก USB Hard disk หรือไม่

usb hard disk

USB Hard disk เป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ในการสำรองข้อมูลภายนอก มีลักษณะการใช้งานเช่นเดียวกับ Flash Drive หรือ Thumb Drive ที่อีกหลายๆ คนคงรู้จักกันดี ส่วนประกอบของ USB Hard Disk ประกอบด้วยหลักๆ สองส่วนคือ ตัวกล่อง และ ตัว Hard disk เอง นอกจากนี้ก็ยังมีสายสำหรับการเชื่อมต่อกับเข้ากับ port USB ของคอมพิวเตอร์

การเลือกซื้อ USB Hard disk

  1. เรื่องของขนาด โดยทั่วไป hard disk ที่เรานิยมใช้กันจะมี 2 ขนาดคือ ขนาด 3.5" (ที่ใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ) กับขนาด 2.5" (สำหรับ Notebook) ดังนั้น ถ้าต้องการความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ก็อาจเรืองขนาดเล็กหรือขนาดสำหรับ Notebook คือ 2.5"
  2. ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล Hard disk ปัจจุบันจะมีความเร็วให้เลือกที่ 5400 รอบ หรือ 7200 รอบ และแน่นอน เลือกความเร็วในการบันทึกราคาย่อมแพงกว่าเล็กน้อย อีกอย่างหนึ่งที่เกี่ยวข้องกัน คือหน่วยความจุ Buffer ยิ่งมาก ยิ่งทำงานได้เร็ว และก็ยิ่งแพง? ตัวอย่างเช่น หน่วยความจำ Buffer ขนาด 16 MB เป็นต้น
  3. ความจุ เรื่องที่ต้องพิจารณาให้ดี เนื่องจากปัจจุบัน Hard disk มีการพัฒนาที่มีความจุค่อนข้างสูงมากๆ ดังนั้น ควรพิจารณาในเรื่องของการนำไปใช้ว่า จะทำอะไร เช่น นำไปทำสำเนาวีดีโอ หรือ ภาพถ่ายดิจิตอล ซึ่งปกติจะใช้พื้นที่ค่อนข้างมาก? ดังนั้น อาจดูความจุขนาดตั้งแต่ 320 GB หรืออาจถึงระดับ 1024 GB (1 Terrabyte) เลยก็ได้ เป็นต้น
  4. ราคา ปกติจะขึ้นกับความจุ ถ้าความจุมากราคาก็แพงมาก ส่วนอีกอย่างหนึ่งคือขนาด โดยทั่วไป Hard disk ขนาดเล็ก จะมีราคาแพงกว่า ขนาดใหญ่ เป็นต้น
  5. ประกอบเอง หรือสำเร็จรูปดี? เนื่องจาก USB Hard disk สามารถซื้อแบบสำเร็จรูปได้ ซึ่งปัจจุบัน ก็มีหลายๆ ยี่ห้อที่ผลิตขึ้นมาและน่าใช้มาก (ดูแข็งแรงดี) แต่แน่นอนครับ USB Hard disk แบบสำเร็จรูป จะราคาแพงกว่าแบบประกอบเองพอสมควร

โดยรวมแล้ว ผมอยากแนะนำให้เลือกซื้อแบบสำเร็จรูป เพราะสามารถนำไปใช้งานได้ทันที และโดยทั่วไปก็จะมีการรับประกันด้วย และที่สำคัญไม่ต้องปวดหัว ถ้าเกิดว่าประกอบแล้ว ทำงานได้บ้าง ไม่ได้บ้าง

?


Menu