เครื่องคอมพิวเตอร์ประกอบคืออะไร

คือเครื่องคอมพิวเตอร์ทีเราสามารถเลือกชิ้นส่วนแต่ละชิ้นส่วนด้วยตัวเอง ตั้งแต่ ซีพียู, DVD-Wirter, ขนาดของแรม, การ์ดจอ, การ์ดแลน, โมเด็ม,?ขนาดของฮาร์ดดิกส์ รวมทั้งเคช หรือตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังมี ยี่ห้อและขนาดของจอภาพ ดังนั้นจุดเด่นเห็นจะเป็นได้เครื่องตรงตามต้องการ

เครื่องคอมพิวเตอร์มียี่ห้อคืออะไร

คือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ผลิตภายใต้ยี่ห้อของบริษัทใด บริษัทหนึ่ง เช่น HP, Compaq, IBM, Toshiba, Dell, Acer, Sahaviriya เป็นต้น? ซึ่งอุปกรณ์แต่ละชิ้นส่วนได้ถูกคัดสรรไว้แล้ว และคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องจะมีการผ่านการตรวจสอบหรือที่เรียกว่า QC เสมอ? ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาเล็กๆ น้อยที่อาจเกิดขึ้นได้? คอพพิวเตอร์ที่มียี่ห้อ มักจะมีการออกเป็นรุ่นๆ แต่ละมีการตั้งชื่อุร่นไว้ เช่น HP Pavilion a6675I Home PC เป็นต้น?

เลือกซื้อเครื่องประกอบหรือเครื่องมียี่ห้อดี?

สำหรับผู้ที่กำลังเลือกซื้อคอมพิวเตอร์สำหรับนำไปใช้งานส่วนตัวหรือที่บ้าน มักจะมีคำถามขึ้นในใจเสมอว่า จะซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็นเครื่องประกอบหรือมียี่ห้อดี ซึ่งผมก็ได้รับคำถามนี้บ่อยมากๆ แต่อย่างไรก็ตามผมมีจุดเด่นของแต่ละประเภทมาให้เป็นแนวทางในการเลือกกันดู

จุดเด่นของเครื่องประกอบ

  • ราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับเครื่องมียี่ห้อ
  • สามารถเลือกซื้ออุปกรณ์แต่ละชิ้นส่วนได้ตามต้องการ

จุดเด่นของเครื่องมียี่ห้อ

  • การประกอบมีมาตราฐาน ผ่านการตรวจสอบหรือที่เรียกว่า QC ดังนั้นความเข้ากันของอุปกรณ์จึงมีมาก
  • มีปัญหาจุกจิกค่อนข้างน้อยกว่า?
  • มีการรับประกัน บางยี่ห้อรับประกันถึงที่บ้าน
  • ปกติจะมีระบบปฏิบัติการรวมมาให้ด้วย เช่น Windows XP, Vista เป็นต้น?

ข้อมูลเพิ่มเติม

สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ มักจะซื้อคอมพวเตอร์ที่มียี่ห้อ บางบริษัทอาจมีการกำหนดยี่ห้อ และ spec?จากต่างประเทศเลย ทั้งนี้ เพื่อป้องกันปัญหาและความเข้ากันของโปรแกรมต่างๆ ที่มีการใช้งานในองค์กรนั้นๆ?

 


หวังว่าข้อมูลข้างต้น คงพอช่วยให้เป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ได้บ้าง

 


Menu