ฟรีโปรแกรม Antivirus Spyware จาก Microsoft

Microsoft Security Essentials เป็นฟรีโปรแกรมสำหรับตรวจสอบและกำจัดไวรัสแบบ Real Time เป็นฟรีโปรแกรมใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ใช้งานง่ายมาก เนื่องจากมีแท็ปเมนูให้เลือกใช้งานเพียง 4 แท็ปเมนู เท่านั้น ไม่ต้องเรียนรู้อะไรให้ปวดหัว เหมือนกับอีกหลายๆ โปรแกรม ซึ่งมีคำสั่งหลากหลายมาก แถมต้องศึกษาอย่างลึกซึ้งจึงจะทราบว่า คำสั่งนั้นๆ ไว้ทำอะไร และมีผลอะไรบ้างถ้าเราเลือกใช้คำสั่งนั้น

Microsoft Security Essentials แท็ปเมนูประกอบด้วย

  1. Home - หน้าหลักของโปรแกรม แสดงรายละเอียดและปุ่มให้เลือกตรวจสอบไวรัส (Scan)
  2. Update - แสดงรายละเอียดของโปรแกรมว่าอัปเดทถึงไหนแล้ว
  3. History - เก็บประวัติการตรวจสอบไวรัส สปายแวร์ และ
  4. Settings - กำหนดข้อมูลเพิ่มเติมให้กับโปรแกรม เช่น กำหนดให้ตรวจสอบไวรัสแบบอัตโนมัติโดยตั้งเวลาในการตรวจสอบไว้

microsoft_security_essentials_home_screen

หน้า Home มีปุ่ม Scan now ให้ตรวจสอบไวรัสทันที แต่ถ้าต้องการ scan เฉพาะ Drive ที่ต้องการให้คลิกเลือก Custom และคลิกปุ่ม Scan now จากนั้นจะมีหน้าต่างให้เลือก drive ที่ต้องการ

?

microsoft_security_essentials_update_screen

แสดงข้อมูล Update ของตัวโปรแกรม ข้อสังเกตให้ดูว่าวันนที่ที่มีการ update ตรงหรือใกล้เคียงกับวันปัจจุบันหรือเปล่า ถ้าใข่ แสดงว่าโปรแกรมของเรา update สุดๆ

?

microsoft_security_essentials_history_screen

แสดงรายละเอียด ผลของการตรวจสอบไวรัส แสดงไฟล์ต่างๆ ที่ถูก Delete จากการใช้โปรแกรม และแสดงรายละเอียดของไฟล์ที่ถูกกักกันไว้ด้วยคำสั่ง Quanrantined

?

microsoft_security_essentials_settings_screen

ใช้สำหรับกำหนดรายละเอียดเพิ่มเติม เช่น ตั้งการตรวจสอบไวรัสแบบอัตโนมัติ, หรือสั่ง Scan removable dirves ด้วยเวลาสั่ง Full scan เป็นต้น

คำแนะนำเพิ่มเติมการใช้โปรแกรม Microsoft Security Essentials

  • ควรตั้งเวลาตรวจสอบไวรัสแบบอัตโนมัติ (ถ้าให้ดีควรเลือกเป็น Daily หรือทุกๆ วัน) และอาจตั้งเวลาในการตรวจสอบตอนพักเที่ยง หรือช่วงเวลาที่เราไม่ได้ใช้งานคอมพิวเตอร์ สามารถเลือก Quick scan เพื่อการตรวจสอบที่เร็วขึ้น
  • ควรตรวจสอบไวรัส สปายแวร์ แบบ Full อย่างน้อย เดือนละ 1-2 ครั้ง
  • ควร Update โปรแกรมให้ทันสมัยเสมอ โดยคลิกแท็ป Update และคลิกปุ่ม Update
  • ทิป เราสามารถคลิกขวา และเลือก Scan virus เวลาเราเปิดดูผ่าน Windows Explorer ได้ด้วย เช่นเดียวกับโปรแกรม Antivirus อื่นๆ

Menu