รวมเทคนิคการตรวจสอบไวรัสแบบฟรีๆ

Mix Antirus Toolsไวรัสแก้อย่างไรก็ไม่จบสิ้น ไม่ว่าจะซื้อโปรแกรมขั้นเทพขนาดไหน ก็ไม่สามารถกำจัดได้หมดสิ้น เพราะถ้าเรายังคงวนเวียนอยู่ในโลกของอินเตอร์เน็ต และอีเมล รวมทั้งระบบเครือข่ายในสำนักงานของเรา ก็เป็นการยากที่จะสามารถกำจัดไวรัสได้อย่างหมดสิ้นไป เพื่อให้เพื่อนๆ สามารถลดปัญหาและทำให้ไวรัสไม่สามารถแพร่กระจายได้ เรามีเครื่องมือดีๆ ที่รวมมิตรมาแนะนำให้นำไปใช้งานกัน เป็นฟรีแวร์เครื่องมือในการกำจัดไวรัส ระดับเทพ เลยทีเดียว

รวมมิตรแผ่นบูต สำหรับตรวจสอบไวรัส

แผ่นบูตสำหรับตรวบสอบไวรัสคือ แผ่น CD ที่สามารถบูตและใช้งานโปรแกรมกำจัดไวรัสได้ โดยไม่จำเป็นต้องเข้า Windows ก่อน เราสามารถทำแผ่นบูตได้จากเครื่องมือประเภท Rescur CD, CD Bootable เป็นต้น เพียงแค่ download ไฟล์ประเภท ISO และสั่ง BURN ลงแผ่น CD

Rescue CD / BootCD Antivirus

  • Avira AnviVir Rescue System - เครื่องมือในการกำจัดไวรัสแบบไม่จำเป็นต้องเข้า Windows ก่อน แค่ download และ Burn ลงแผ่น CD แนะนำว่าให้เข้ามา download ใหม่ทุกครั้งที่มีปัญหาไวรัส เพราะทางเจ้าของเว็บไซต์จะมีการอัพเดทบ่อยๆ ครับ
  • Dr. Web Live CD - อีกหนึ่งเครื่องมือที่ผมได้ทดลองใช้งานดีพอสมควร ใช้งานง่าย และอัพเดททันสมัยมาก แนะนำให้ทำแผ่น Boot นี้เก็บไว้ด้วย เผื่อว่าตัวแรกหาไม่พบ ก็สามารถลองอีกตัวหนึ่งได้เช่นกัน ยังไงก็ของฟรีเหมือนกัน..

Virus Remove Tool แบบไม่ต้องติดตั้ง

หมายถึงโปรแกรมที่ไม่จำเป็นต้องติดตั้่ง แค่ download และสั่งรันโปรแกรมเพื่อตรวจสอบไวรัสได้เลย แต่โปรแกรมกลุ่มนี้ ต้องรันภายใต้ Windows น่ะครับ ไม่เหมือนกันพวก Rescue CD น่ะครับ แต่ข้อจำกัดคือ เราควรจะ download ใหม่ทุกครั้งที่ต้องการเช็คไวรัส เพราะโปรแกรมพวกนี้มีการอัพเดทบ่อยๆ เช่นกัน
 

  • Stinger - จาก Mcafee ที่มีประวัติอันยาวนาน และมีการอัพเดทบ่อยมาก อย่าลืม download ทุกครั้งก่อนนำไปใช้งาน
  • NormanMalware Cleaner - อีกหนึ่งโปรแกรม Remove Tool ที่ผมชอบมาก

ตรวจสอบไวรัสแบบออนไลน์

ถ้าได้ทดสอบการตรวจสอบและกำจัดไวรัส ทั้ง 3 รูปแบบนี้แล้ว ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ แนะนำให้ติดตั้งเครื่องคอมฯ หรือลง Windows ใหม่เลยจะดีกว่าเพราะจะได้ไม่เสียเวลาไปนานกว่านี้ โดยเฉพาะกับองค์กรขนาดใหญ่ๆ


Menu